Xe hết hạn sử dụng sẽ bị phạt nặng, tịch thu

Nghị định 95 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 20/12/2009, quy định cụ thể niên hạn sử dụng (thời gian cho phép) đối với xe ô tô chở hàng hóa, ô tô chở người.

Xe hết hạn sử dụng sẽ bị phạt nặng, tịch thu

Phạt nặng, tịch thu xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông

Cụ thể: Không quá 25 năm đối với ô tô chở hàng; Không quá 20 năm đối với ô tô chở người; Không quá 17 năm đối với ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 1/1/2002. Niên hạn sử dụng được tính bắt đầu từ năm sản xuất xe (trừ một số trường hợp đặc biệt được Thủ tướng Chính phủ cho phép, niên hạn sử dụng được tính từ năm đăng ký xe ô tô lần đầu).

Ông Đặng Trần Khanh, Phó phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm VN) cho biết, pháp luật quy định chủ xe ô tô hết niên hạn sử dụng có nghĩa vụ nộp lại giấy tờ đăng ký, đăng kiểm, biển số phương tiện cho cơ quan quản lý và không được dùng phương tiện để tham gia giao thông. Vì vậy, người dân, doanh nghiệp có ý định mua xe đã hết niên hạn sử dụng để tham gia giao thông sẽ gặp nhiều rủi ro về kinh tế và đối mặt với nguy cơ bị tịch thu phương tiện, xử phạt nặng.

Bởi, theo quy định tại Điểm b, Khoản 5 và Điểm d, Khoản 6, Điều 16, Nghị định 46 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực GTĐB, đường sắt: Người có hành vi điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông bị phạt từ 4-6 triệu đồng, tịch thu phương tiện và tước quyền sử dụng GPLX 1-3 tháng.

Danh sách xe hết hạn sử dụng
Toàn bộ danh sách xe hết niên hạn sử dụng từ 1/1/2017 được đăng tải tại www.vr.org.vn của Cục Đăng kiểm VN

3 thoughts on “Xe hết hạn sử dụng sẽ bị phạt nặng, tịch thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984113474 Chat ZALO
.
.
.
.