Xe container bị “đắp chiếu” – Ngành vận tải bị trầm lắng

Trong thời gian này hoạt động ngành vận tải đang trầm lắng và nhiều xe container đang “đắp chiếu”. Ngành vận tải đang có nhiều khó khăn khi chi phí vận chuyển tăng cao, làm không có lãi, khách hàng quay lưng vì hàng loạt rào cản về chi phí.

Ngành vận tải đang bị trầm lắng

Ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, nhận định trong bối cảnh ngân sách khó khăn và trần nợ công cao hiện nay thì huy động nguồn lực thông qua BOT là cần thiết, nhưng “cần có giải pháp để tránh lặp lại những hạn chế vừa qua”.

Theo ông, ngay trước khi Chính phủ có Bộ trưởng Giao thông mới, Thường vụ Quốc hội đã ra nghị quyết về BOT với rất nhiều yêu cầu như chấm dứt đầu tư BOT trên đường độc đạo, bổ sung tiêu chí đánh giá năng lực doanh nghiệp…

“Điều đó cho thấy đây sẽ là lĩnh vực thách thức của Tân Bộ trưởng. Ông phải tìm được chính sách ngăn chặn hiện tượng tiêu cực, lợi ích nhóm của dự án BOT, BT và tiếp tục thu hút đầu tư vào đây”, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô nói và cho hay, hiện các nhà đầu tư lo ngại chính sách không nhất quán nên không mặn mà “nhảy vào” các dự án hạ tầng.

Cao tốc Long Thành

Cho rằng lãnh đạo ngành giao thông cần có chiến lược phát triển hài hòa các phương thức vận tải, ông Thanh phân tích, các dự án đầu tư hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BOT thời gian vừa qua tập trung chủ yếu ở lĩnh vực đường bộ, trong hơn 100 dự án đầu tư hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BOT chỉ có 2 dự án hàng không và 2 dự án đường thủy nội địa, chưa có dự án đường sắt.

Như vậy, vận tải Bắc – Nam hiện nay vẫn chủ yếu bằng đường bộ, tuy đã mở rộng Quốc lộ 1 từ Hà Nội đi Cần Thơ, song tốc độ xe chạy còn chậm do chưa tách làn ôtô, xe máy. Các phương thức vận tải hiệu quả cao (đường sắt, đường thủy…), chưa được quan tâm một cách đúng mức, chưa thu hút được nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Chủ tịch Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam, hiện hoạt động ngành giao thông rất trầm lắng, có ít dự án triển khai, do vậy ông kỳ vọng “ứng viên Bộ trưởng được đào tạo bài bản ở Nga, từng công tác tại cơ sở và từng là Thứ trưởng giao thông nên am hiểu công việc, sẽ nhanh chóng nhập cuộc, thúc đẩy các hoạt động của ngành”.

Nhiều xe container “đắp chiếu” do chi phí vận tải cao

Nhiều chuyên gia giao thông cho rằng, một thách thức khác với tân bộ trưởng là làm sao giảm chi phí vận tải đang rất cao ở Việt Nam, chiếm khoảng 20% chi phí sản xuất. Trong khi đó, con số này ở Nhật chỉ vào khoảng 5%, ở Mỹ là 8,4%, Úc 9%.

Ông Bùi Danh Liên – Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, phản ánh vận tải hàng hóa đang khó khăn tại nhiều tỉnh, chủ hàng từ chối do giá vận chuyển cao. Ông ví dụ, Hải Phòng có 3.000 xe container thì có 1.000 xe đang “đắp chiếu” vì ít hàng. Hiệp hội vận tải Hải Phòng đã có kiến nghị giảm phí quốc lộ 5 và cao tốc Hà Nội – Hải Phòng để giảm phí vận chuyển.

Ngoài ra, vận tải khách tuyến cố định cũng rất khó khăn khi lượng khách ít trong khi phương tiện dư thừa, xe dù bến cóc đang bùng phát nhiều gây rối loạn vận tải hành khách.

“Tôi mong Bộ trưởng sẽ cải cách hành chính, giảm bớt thủ tục văn bản, chỉ giữ một số điều kiện cần thiết của ngành vận tải để giải phóng cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp không phải chạy theo các quyết định của Bộ”, ông Bùi Danh Liên nói.

Theo Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984113474 Chat ZALO
.
.
.
.